Đối tác sản xuất ‘siêu pin’ của VinFast công bố pin 4680 có thể sạc đầy trong 10 phút

Đối tác sản xuất ‘siêu pin’ của VinFast công bố pin 4680 có thể sạc đầy trong 10 phút

Đây là công nghệ từng được Tesla công bố vào năm ngoái nhưng chưa thương mại hóa thành công.

StoreDot – startup về pin đến từ Israel vừa công bố sản xuất thành công loại cell pin hình trụ 4680, giống với loại pin Tesla từng công bố tại sự kiện Battery Day hồi năm ngoái. Ưu điểm của loại pin này là có thể sạc đầy trong 10 phút.

Năm ngoái, Tesla công bố cell pin 4680 mà họ cho rằng có thể giúp giảm giá thành của pin xuống 50%. 4680 là để nói về kích thước của pin ở mức 46 x 80 mm, lớn hơn rất nhiều so với các loại cell pin hình trụ từng xuất hiện trước đây. Tesla cho biết họ đã giải quyết được các vấn đề về nhiệt phát sinh từ loại pin có kích thước lớn như vậy.

Hãng sản xuất xe điện Mỹ cũng công bố kế hoạch tự sản xuất cell pin nhưng cũng sẵn sàng hợp tác với các đối tác sản xuất pin hiện tại để thương mại hóa pin 4680. LG Energy Solutions, CALT, Samsung SDI và một vài nhà sản xuất khác đã công bố chương trình sản xuất thử loại pin này và theo hợp đồng với Tesla.

Giờ đây, StoreDot công bố loại pin tương 4680 tương tự và tỏ ra tự tin về công nghệ sạc. Công ty này từ lâu đã tập trung vào việc cải tiến khả năng sạc trên ô tô điện và từng có những màn demo ấn tượng. Chẳng hạn, họ đang sở hữu loại pin có thể sạc cho một chiếc scooter điện trong 5 phút.

Với pin bản mẫu pin 4680 mới, StoreDot cho biết nó có thể sạc trong 10 phút. Giáo sư Doron Myesdorf – CEO của StoreDot cho biết: “Đạt được mục tiêu sạc siêu nhanh cho pin hình trụ trong 10 phút luôn nằm trong lộ trình của StoreDot kể từ ngày đầu tiên.

Sau 3 năm phát triển và thử nghiệm, chúng tôi đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chúng tôi có thể cung cấp cho các hãng sản xuất xe điện loại pin sử dụng công nghệ mới nhất này, giúp vượt qua rào cản lớn nhất của người sở hữu xe điện: tầm hoạt động và khả năng sạc”.

Công ty này cho biết sẽ sản xuất số lượng lớn loại pin này vào năm 2024.

StoreDot là một trong những đối tác của VinFast, theo công bố của hãng sản xuất ô tô Việt Nam. Theo đó, VinFast đang muốn đưa vào sử dụng công nghệ “siêu pin” giúp sạc 80% cho xe điện chỉ trong 4-5 phút của hãng này.

Đức Nam

Doanh nghiệp tiếp thị

Tác giả

Bình luận